Chocolate-Dipped Strawberries

38668

สตอร์วเบอร์รี่เลือกซื้อลูกสวยๆใบที่ติดอยู่ยังสีเขียวสด
ล้างทำความสะอาด ใช้ผ้าซับน้ำออกให้แห้ง ทำด้วยความเบามือนะคะ
สตอร์วเบอร์รี่จะได้ไม่ช้ำ ถ้าน้ำยังติดอยู่เวลาดิปจะไม่ติดช็อคโกแล็ตค่ะ

ช็อคโกแล็ต ในรูปไม่พอค่ะ แม่ปูเติมไปอีกทีหลัง

ขั้นตอนการทำ

ตุ๋นช็อคโกแล็ตด้วยวิธีdouble boiler คือเอาน้ำใส่หม้อ
แล้วเอาอ่างวางซ้อนลงบนหม้อ โดยไม่ให้หม้อโดนน้ำ
และไม่ให้น้ำเดือดปุดๆ เดี๋ยวไอน้ำพุ่งขึ้นมาจะลวกมือเอา
เอาแค่พอให้น้ำร้อนก็พอค่ะ เอาช็อคโกแล็ตใส่ในอ่างที่วางซ้อนอยู่บนหม้อ
สักพักช็อคโกแล็ตก็จะเริ่มละลาย ใช้ไม้พายคนไปเรื่อยๆ
เมื่อช็อคโกแล็ตละลายดีแล้ว ก็ชุปผลไม้ที่ชอบได้เลยค่ะ
ไม่ต้องเอาอ่างออกจากหม้อนะคะ ช็อคโกแล็ตจะได้เหลวอยู่จะได้ดิปง่ายๆ

ยกใบสตอร์วเบอร์รี่ขึ้น ทำด้วยความเบามือนะคะ
จุ่มสตอร์วเบอร์รี่ลงในอ่างช็อคโกแล็ต
จะให้สวยงามเหลือส่วนสีแดงๆของสตอร์วเบอร์รี่ไว้ด้วยนะคะ
ถ้าใครจะโรยด้วยถั่วต่างๆก็โรยได้เลยค่ะ
แม่ปูโรยนิดเดียว เลยไม่มีรูปถั่วมาให้ชมด้วย

ยกขึ้นมาแล้ววางลงบนถาดที่ปูด้วยกระดาษไข

ทำไปจนหมด ทิ้งไว้ให้เย็นช็อคโกแล็ตจะแข็งตัว
หรือจะให้ช็อคโกแล็ตแข็งตัวเร็วขึ้น ใบสตอร์วเบอร์รี่เป็นสีเขียวสวย
ก็เอาแช่ตู้เย็นไว้เลยก็ได้ค่ะ แป๊บเดียวช็อคโกแล็ตก็แข็งตัว
จากนั้นถ้าจะนำไปมอบให้ใครก็จัดใส่กล่อง ผูกโบว์สวยๆ
มอบเป็นของขวัญวันวาเลนไทน์ได้เลยค่ะ

รูปนี้ยังไม่แข็งตัว

แม่ปูจับใส่ตู้เย็น แป๊บเดียวช็อคโกแล็ตก็แข็งตัวค่ะ
ค่อยๆแกะออกจากกระดาษไข รับประทานทันที
หรือนำไปเป็นของฝากได้ค่ะ

ขอเชิญอร่อยได้แล้วค่ะ

http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pookhakae&month=02-2009&date=11&group=2&gblog=46

ใส่ความเห็น